Bí quyết nghề làm kẹo Sìu Châu Nam Định

Đặc Sản Nam Định
Đặc Sản Nam Định
Bí quyết nghề làm kẹo Sìu Châu Nam Định
Loading
/

Nhắc đến đặc sản của vùng đất Nam Định, người ta thường nghĩ ngay đến chuối ngự, kẹo Sìu. Chỉ là món ngon dân dã, nhưng mỗi cửa hiệu lại có một bí quyết khác nhau, để rồi cho ra đời những chiếc kẹo từng được ví như “vua của các loại kẹo” ở Đông Nam Á.

Đã từ lâu, người Nam Định sành ăn biết đến cửa hàng của gia đình ông Thọ Sìu. Chỉ là một cửa hàng với diện tích hẹp, nhưng khách thập phương có dịp ghé qua đều rẽ vào. Trong giấy gói là những chiếc kẹo, nhưng vì sao có tên Sìu Châu thì không phải ai cũng biết rõ.

Ông Đỗ Đình Thọ, Phường Nguyễn Du, TP Nam Định, tỉnh Nam Định cho biết, kẹo Sìu nguyên nhân là thế này, đây là ngôi đền Sìu Châu của người Phúc Kiến, Trung Quốc dựng lên, mình đến ở nhờ họ nhân dân đến ăn thấy ngon quá kháo nhau đến cửa đền Sìu Châu mà mua kẹo một mệnh đề dài như vậy dần rút gọn thành kẹo Sìu Châu.

Kẹo lạc là món ăn phổ biến, ở đâu cũng có. Nhưng lý do để những chiếc kẹo Sìu Châu của vùng đất Nam Định nổi tiếng – mấu chốt nằm ở bí quyết của những người làm nghề, đó là kỹ thuật và cách lựa chọn nguyên liệu.

Tìm hiểu nguồn gốc tên gọi Kẹo Sìu ChâuĐặc sản kẹo Sìu Châu Nam Định

Ông Đỗ Đình Thọ cho biết, nguyên liệu là hàng đầu. Chúng tôi phải chọn lạc 6 tháng, lạc bò nó mới ngon, đủ chất dinh dưỡng, béo, ngậy vừng cũng thế, phải vừng miền trung, đưa về đổ vào bể để nổi hạt lép lên, cái nào chìm xuống đáy mới lấy đó là một nghệ thuật kẹo lạc nhà tôi lấy chất xúc tác là mạch nha nếp, mà là nếp cái hoa vàng của Nam Định chọn toàn nguyên liệu độc đáo và phải biết rang cho đúng độ rồi mới phủ bột lên hương giữ giòn lâu. Quý hồ tinh bất quý hồ đa, các cụ dạy thế và chúng tôi học theo ăn kẹo Sìu Châu khác các loại kẹo lạc vì nó ngon, thơm, để được lâu, ko dính răng và khi tan trong lưỡi thì vị thơm của nó được cụ Nguyễn Khuyến ca ngợi là mùi hương vương giả như hoa lan.

Từ một món ăn dân dã, trải qua nhiều thế hệ tìm tòi, sáng tạo sản phẩm ngày một hoàn thiện, quá trình làm ra chúng cũng được nâng lên tầm nghệ thuật bởi những nghệ nhân làm nghề lâu năm. Nhưng với họ, được phục vụ đông đảo người dân mới là lý do để thương hiệu “kẹo Sìu Châu” tồn tại và phát triển bền vững, lâu dài.

Mình được phục vụ cho khách quốc tế, lãnh tụ và tất cả các giới của nước Việt Nam, từ người giàu đến người nghèo, từ nông thôn đến thành thị, từ ông xích lô, ba gác đi qua “cho tôi một hào kẹo” rồi vừa đi vừa hát nghêu ngao, vui lắm, thích kẹo Sìu Châu lắm cho nên tôi bảo “nhờ ơn nhân dân mà mình được tồn tại”. Ông Đỗ Đình Thọ cho hay.

Theo ANTV

5/5 - (1 bình chọn)