Đặc Sản Kẹo Sìu Châu Ở Hà Nội

Đặc Sản Nam Định
Đặc Sản Nam Định
Đặc Sản Kẹo Sìu Châu Ở Hà Nội
Loading
/

Không phải ngẫu nhiên Nam Định được mệnh danh là “đất trăm nghề”, nơi đây có hàng trăm làng nghề từ xa xưa từng nổi tiếng khắp vùng Sơn Nam Hạ. Đến bất cứ nơi nào trong tỉnh, ta đều bắt gặp những di tích thờ các ông tổ nghề và các lễ hội tôn vinh nghề truyền thống. Nghề làm kẹo Sìu châu Nam Định đã nổi tiếng gần hai thế kỷ nay. Không chỉ người dân thành Nam mà du khách mọi miền đất nước, những người xa quê hương, mỗi lần nhớ về Nam Định đều nhớ đến hương vị mộc mạc mà thanh tao của kẹo Sìu châu Nam Định.

Kẹo Sìu châu Nam Định gần giống với kẹo lạc nhưng thơm và ngon hơn. Ngay cái tên kẹo Sìu châu cũng gây cho nhiều người sự tò mò, thích thú. Theo người dân Nam Định, cái tên kẹo Sìu châu đã có từ rất lâu đời và gắn liền với một cửa hàng làm kẹo ngon có tiếng. Kẹo này vốn là của một người họ Đỗ (Đỗ Phúc Nhật) quê ở Hưng Yên sang lập nghiệp ở Nam Định làm và nổi tiếng từ những năm 60 của thế kỉ XIX.

Tìm hiểu nguồn gốc tên gọi Kẹo Sìu Châu

Kẹo Sìu Châu Nam Định

Nguồn gốc kẹo Sìu Châu Nam Định

Cửa hàng ở phố Hàng Sắt dưới là phố có rất nhiều người Thiều Châu, xế cửa đền Thiều Châu, mỗi khi mách nhau cách tìm mua kẹo người ta chỉ đến gần đền Thiều Châu, ban đầu gọi là “kẹo ở gần đền Thiều Châu” dần dần cho gọn, cho dễ nhớ người ta gọi là “kẹo Thiều Châu”, “kẹo Sìu Châu” và cuối cùng là “kẹo Sìu”.

Để làm được thứ kẹo Sìu thơm ngon, tinh khiết như vậy là cả một nghệ thuật lắm công phu. Nguyên liệu làm kẹo Sìu châu rất dễ kiếm, gồm lạc, vừng, đường, mạch nha. Lạc chọn làm kẹo phải được chọn lọc cẩn thận từ những hạt lạc to, mẩy, bóng vỏ và tròn, được xóc bằng nước sôi trôi đi hết bụi bẩn, rồi để khô, ráo nước mới cho vào rang. Khi rang chín phải giòn, thơm bùi, vỏ săn lại.

cac-cong-doan-lam-keo-siu-chau

Các công đoạn làm kẹo sìu châu

Sau đó để nguội tách vỏ, bỏ nhân đắng bên trong. Vừng có thể là vừng trắng hoặc vừng đen, mỗi loại vừng sẽ làm cho kẹo Sìu ngon một vị và màu sắc cũng khác nhau. Vừng phải chọn vừng miền Trung ngâm nước loại bỏ vỏ. Sau đó phơi khô trước khi rang. Lưu ý rang vừng trong vòng 15 phút/mẻ với lửa nhỏ từ từ đến lớn. Sau khi vừng và lạc rang chín sẽ được tách vỏ, sẩy cho thật sạch.

Để nấu được kẹo Sìu châu, người thợ cần có đôi tay tinh tế, phải “dẻo tay” để giữ nhiệt độ ổn định của bếp và khó nhất là biết ước lượng tỷ lệ đường, lạc, mạch nha phù hợp với mỗi mẻ nấu. Kẹo nấu trong thời gian ngắn, thao tác nhanh nên người thợ kinh nghiệm phải nắm được bí quyết hoán đường đến độ nào thì mới cho đường vào. Kẹo ra lò có sắc nâu hồng và trong như hổ phách, ăn giòn tan, thơm lừng, ngọt đậm để lại dư vị khó quên. Kẹo Sìu Châu còn độc đáo ở kỹ thuật khử mùi hôi của dầu lạc, để lâu không ỉu.

Địa điểm bán kẹo Sìu Châu Nam Định Tại Hà Nội

Tại Đặc Sản Thành Nam, chúng tôi cung cấp, phân phối đặc sản kẹo Sìu Châu Nam Định tại Hà Nội. Vào ngày tết, được nhâm nhi kẹo sìu châu cùng với tách trà mang lại cho bạn nhiều cảm giác thú vị. Hãy đến với chúng tôi để được phục vụ:

Đặc Sản Kẹo Sìu Châu Nam Định Tại Hà Nội

1704, CT1B, Khu nhà ở Bộ tư lệnh Thủ Đô, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0357.13.11.19 (Zalo)

Fanpage: https://www.facebook.com/dacsankeosiuchaunamdinhtaihanoi/

Maps: https://goo.gl/maps/46JRrnsqNc7mL8JG8