Các loại nem chua Thanh Hóa ngon

Đặc Sản Nam Định
Đặc Sản Nam Định
Các loại nem chua Thanh Hóa ngon
Loading
/

Nem chua hay nem (phương ngữ Trung Bộ và phương ngữ Nam Bộ) là một món ăn sử dụng thịt lợn, lợi dụng men của lá chuối (hoặc lá ổi, lá sung v.v.) và thính gạo để ủ chín, có vị chua ngậy. Nổi tiếng ở Việt Nam như một sản vật phổ biến tại nhiều địa phương, tuy không rõ nem chua được người dân vùng nào làm ra đầu tiên.

Nem chua mỗi vùng đều có hương vị riêng: nem chua của Vĩnh Yên, làng Ước Lễ (Hà Đông), làng Vẽ (Hà Nội), Quảng Yên (Quảng Ninh), thành phố Thanh Hóa, Đông Ba (Huế), Ninh Hòa (Khánh Hòa), Thủ Đức (thành phố Hồ Chí Minh), Lai Vung (Đồng Tháp), An Thọ (An Lão, Hải Phòng) v.v…Nổi tiếng nhất là nem chua Thanh Hóa.

Cách làm nem chua Thanh Hóa

Nem chua được làm từ thịt heo (lợn) và chỉ dùng thịt ở mông heo và thịt thăn heo băm nhuyễn hay giã bằng chày và cối, cho các gia vị như muối, tiêu, đường, tỏi… trộn cùng da heo (bì lợn) thái chỉ. Sau đó đem gói bằng lá chùm ruột một lớp mỏng (có nơi dùng lá cây ổi, sung, lá đinh lăng, lá vông nem) và thêm một lớp lá chuối dày bên ngoài. Để khoảng 3-5 ngày là nem chín và có thể ăn được. Có thể ăn như vậy hay là nướng trên lửa than. Người ta thường chấm nem với tương ớt hoặc nước mắm ớt tỏi, đôi khi ăn kèm với tỏi sống. Nem chua thường được dùng trong các quán nhậu, được chế biến thành các món như gỏi nem chua, nộm nem chua v.v…

Các loại nem chua Thanh Hóa

Dưới đây là các loại nem chua Thanh Hóa các bạn có thể tham khảo và chọn mua cho mình loại phù hợp nhé.

Nem chua Thanh Hóa dài

Nem chua Thanh Hóa dài hay còn gọi là nem chua con. Chỉ qua tên gọi phần nào đã đoán được kích cỡ của nó. Đây Là loại nem thông dụng nhất,có kích cỡ nhỏ và dài ( khoảng 9-11cm), cầm nắm để ăn dễ dàng và thời gian ủ khá nhanh.

Thực hư chất lượng nem chua thanh hóa tại Hà Nội
Nem chua Thanh Hóa dài

Nem chua Thanh Hóa vuông

Đây cũng là loại nem nhỏ và nhẹ giống nem dài, thời gian ủ nem cũng tương đương nhau, chỉ khác ở chỗ nó có hình vuông. Nem chua Thanh Hóa vuông còn gọi nem quả vì nem được gói thành từng quả vuông vức theo khối lập phương.

Nem chua Thanh Hóa vuông
Nem chua Thanh Hóa vuông

Nem chua cối Thanh Hóa

Loại nem này thường có hình trụ to và nặng (650-700g kể cả lá), thời gian ủ lâu hơn các loại nem khác.

Nem chua cối Thanh Hóa
Nem chua cối Thanh Hóa

Trên đây là các loại nem chua Thanh Hóa thông dụng hiện nay. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình loại nem chua phù hợp để ăn cũng như làm quà biếu cho người nhà. Nếu có nhu cầu mua nem chua Thanh Hóa tại Hà Nội, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn mua nem chính hãng với giá rẻ nhất thị trường.

5/5 - (2 bình chọn)