Đại lý Kẹo Sìu Châu Nam Định tại Hà Nội

Đặc Sản Nam Định
Đặc Sản Nam Định
Đại lý Kẹo Sìu Châu Nam Định tại Hà Nội
Loading
/

Kẹo lạc Sìu Châu có phải do người Hoa truyền nghề? Theo một thông tin khác mà tôi được biết thì thực ra chưa hẳn là vậy. Kẹo này vốn là của một người họ Đỗ (Đỗ Phúc Nhật) quê ở Hưng Yên sang lập nghiệp ở Nam Định làm và nổi tiếng từ những năm 60 của thế kỉ XIX.

Nhà thơ Xuân Diệu, người sành thơ và cũng nổi tiếng là kén ăn, mặc dầu hình như ông chưa viết về ẩm thực bao giờ, nhân khi bình luận về thơ Tú Xương cũng đã buột ra rằng: “Tôi ở trong Nam ra Bắc phục kẹo Sìu lắm”.

Kẹo Sìu Châu Nguyên Hương
Kẹo Sìu Châu Nguyên Hương

Thơ Tú Xương có hai câu như đóng đinh vào tâm trí người ta:

Kẹo chú Thiều Châu nào đọ được

Bánh bà Hanh Tụ cũng thua xa

Bà Hanh Tụ ở phố Hàng Song (Nam Định) thời đó nổi tiếng không chỉ bánh đậu xanh mà cả bánh khảo nữa. Bây giờ các hàng nước chè ở thành phố Nam Định vẫn có bán những phong bánh đậu xanh hình lục giác in một ngôi sao ở giữa, bọc ngoài bằng giấy bóng kính, người ta gọi là “bánh Hanh Tụ”. Những năm gần đây bánh đậu xanh Hải Dương chiếm lĩnh thị trường, tràn ngập trong các cửa hàng, đại lý bánh kẹo nhưng nhiều người vẫn thích ăn bánh Hanh Tụ hơn. Nó có vẻ mềm hơn, mịn hơn, bóng, ngậy hơn; mặc dầu người làm bánh bây giờ hình như chẳng hề là con cháu của bà Hanh Tụ xưa. Còn Thiều Châu (hay Triều Châu, hay Sìu Châu) thì theo trang mạng Bách khoa toàn thư, mở Wikipedia tiếng Việt, cũng giải thích: “Ở Việt Nam, kẹo lạc ở Nam Định do những người Hoa từ Triều Châu tới phổ biến cách làm và được gọi là kẹo Sìu Châu, là một trong những thứ kẹo lạc được nhiều người ưa thích nhất”. Một số sách in thơ Tú Xương, về hai câu thơ nói trên, cũng giải thích tương tự…

Kẹo Sìu Châu Nguyên Hương

Kẹo Sìu Châu có phải do người Hoa truyền nghề? Theo một thông tin khác mà tôi được biết thì thực ra chưa hẳn là vậy. Kẹo này vốn là của một người họ Đỗ (Đỗ Phúc Nhật) quê ở Hưng Yên sang lập nghiệp ở Nam Định làm và nổi tiếng từ những năm 60 của thế kỉ XIX. Cửa hàng ở phố Hàng Sắt dưới là phố có rất nhiều người Thiều Châu; xế cửa đền Thiều Châu, mỗi khi mách nhau cách tìm mua kẹo người ta chỉ đến gần đền Thiều Châu, ban đầu gọi là “kẹo ở gần đền Thiều Châu” dần dần cho gọn, cho dễ nhớ người ta gọi là “kẹo Thiều Châu”, “kẹo Sìu Châu” và cuối cùng là “kẹo Sìu”.

Bí quyết của kẹo Sìu không có gì ghê gớm, nó hầu như chỉ mang tính gia truyền. Lạc chọn kỹ, nấu với mạch nha, chảo “đồng điếu”, cắt thành miếng khi còn đang nóng, bọc bằng bột nếp, ủ cho lên hương. Những thanh kẹo được cắt ngắn, dường như chỉ vừa hai miếng cắn, không mấy mịn màng, thậm chí còn hơi cùn quằn nữa, bám đầy một lớp bột trắng ngà, ăn vào là cứ thấy nó giòn tan đi, rất giòn mà lại rất dễ nhai; cái bùi của lạc hoà quyện với cái ngọt thanh, sắc của mạch nha trộn đường kính, cái thơm của lạc rang hoà quyện cùng với cái thơm của mạch nha, bột nếp… Người ta hay nói đến ưu điểm dễ nhận thấy của kẹo Sìu Châu là khi ăn không hề dính răng; cái hương của nó là một thứ hương thầm, rất kín đáo và tinh khiết. Ai đã từng biết đến cái ngon của kẹo Sìu Châu thì không muốn ăn những thứ kẹo lạc khác nữa.

Chúng tôi chuyên cung cấp kẹo sìu châu Nguyên Hương 21 Hàng Sắt tại Hà Nội. Quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ

Đặc Sản Nam Định

Địa chỉ: CT1B, Khu nhà ở Bộ tư lệnh Thủ Đô, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0962.918.241 (Zalo)

Fanpage: https://www.facebook.com/dacsandatnamdinh/

Maps: https://g.page/dacsannamdinh?share

Theo Báo Quảng Ninh

5/5 - (1 bình chọn)