Danh sách 5 đặc sản ngon nổi tiếng, rất hợp mua về làm quà ở Nam Định

Đặc Sản Nam Định
Đặc Sản Nam Định
Danh sách 5 đặc sản ngon nổi tiếng, rất hợp mua về làm quà ở Nam Định
Loading
/

Ngoài hàng tá món ngon ăn ngay, Nam Định còn có kha khá đặc sản ngon lành để bạn có thể mua về làm quà cho người ở nhà.

1. Bánh nhãn Hải Hậu

Nhãn thì là đặc sản của Hưng Yên, nhưng bánh nhãn thì chắc chắn là món ngon nổi tiếng của Nam Định. Bánh nhãn là loại bánh làm từ bột, viên nhỏ như quả nhãn, bên ngoài bao đường. Bánh nhãn đúng kiểu sẽ có ruột đặc, giòn đặc trưng nếu đã ăn rất khó để dừng miệng.

Đặc sản bánh nhãn Hải Hậu

Đặc sản bánh nhãn Hải Hậu

Khi ăn bánh nhãn có vị thơm giòn, béo ngậy và hơi ngọt nhẹ. Bánh nhãn đóng túi theo cân, rất hợp để nhâm nhi lúc xem phim, ăn vặt. Món này cũng rất hợp khi kết hợp bánh nhãn với nước trà. Khi ấy, bánh nhãn là sẽ một đặc sản rất hợp cho cánh mày râu hoặc những người trung tuổi ngồi nhàn nhã mạn đàm chuyện đời.

2. Bánh gai

Nam Định là mảnh đất sinh ra những chiếc bánh gai thơm ngon, dẻo ngọt và nó là thứ đặc sản tiêu biểu của đất Thành Nam này. Bánh gai Nam Định nổi tiếng nhất là Bánh gai Bà Thi. Đây là món bánh gai truyền thống giữ được hương vị nguyên bản của lá gai và gạo nếp.

Bánh gai Bà Thi

Bánh gai Bà Thi

Chiếc bánh gai làm cầu kỳ và là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như đỗ xanh bỏ vỏ, thịt mỡ, lạc, sen, dừa… Ăn chiếc bánh gai Nam Định ngon, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo, ngọt, bùi, béo hòa quyện, ăn mãi không biết chán. Đây là một trong những đặc sản Nam Định nổi tiếng nhất và cũng là đặc sản được nhiều người mua làm quà nhất khi về Nam Định.

3. Kẹo sìu châu

Nói đến đặc sản Nam Định, ta không thể bỏ qua món kẹo sìu châu nổi tiếng. Món này nổi tiếng đến mức, nhắc đến mảnh đất thành Nam, gần như ai cũng biết. Kẹo sìu châu truyền thống được làm từ mạch nha, lạc và vừng, còn ngày nay người Nam Định còn sử dụng cả vừng đen.

Tìm hiểu nguồn gốc tên gọi Kẹo Sìu Châu

Kẹo sìu châu Nguyên Hương

Nguyên liệu của kẹo sìu châu quá đỗi đơn giản nhưng để làm ra được mẻ kẹo thì đó có thể xem là kỹ thuật tuyệt đỉnh của làm kẹo lạc. Kẹo sìu châu vừa có cái giòn, vừa có cái dai mềm, khi ăn có vị thơm, bùi khó cưỡng. Món kẹo này rất hợp để uống với trà nóng và cũng là món đặc sản được nhiều người lựa chọn để mua làm quà.

4. Chuối ngự 

Chuối ngự là một trong những đặc sản tiến vua nổi tiếng của vùng đất Nam Định thời xa xưa. Chuối ngự được trồng nhiều ở các xã Mỹ Trung, Mỹ Phúc… (Mỹ Lộc, Nam Định) với đặc trưng là quả rất nhỏ nhưng mùi thơm, vỏ mỏng, ăn ngọt thanh nên ăn mãi không chán.

Chuối ngự Nam Định

Chuối ngự bán nhiều ở chợ Rồng và bởi quả chuối nhỏ nên chuối ngự thường được bán thành từng buồng để cùng công mua về ăn cho bõ. Ngoại trừ việc vận chuyển hơi khó khăn và cần nâng niu, chuối ngự thực sự là món đặc sản quý mà nhiều người muốn mua làm quà khi đến Nam Định.

5. Bánh xíu báo

Bánh xíu báo hơi khó vận chuyển so với các đặc sản còn lại, lại ăn nóng mới ngon nhưng vẫn là món ngon nhiều người muốn mua mang về khi đến Nam Định. Xíu báo có nguồn gốc từ người Hoa với lớp vỏ như bánh nướng nhưng mềm và thơm hơn, có thể bóc ra như được từng lớp mỏng, có chút hơi giống vỏ bánh pía.

Bánh xíu báo

Bánh xíu báo

Nhân bánh là thịt xá xíu màu đỏ nâu sậm, xắt hạt lựu trộn với mộc nhĩ, mỡ lợn và nửa quả trứng gà luộc ăn bùi bùi béo ngậy, cảm giác đặc biệt khó tả. Bánh xíu báo không đắt nhưng không để được lâu, muốn mua về làm quà thì thường thích hợp hơn với địa phương ở miền Bắc.

Theo afamily.vn

5/5 - (1 bình chọn)